Chè đêm đông khách ở quận 3

Những ngày mùa mưa ở Sài Gòn, có lẽ không gì thú vị bằng việc ghé qua một cái quán nhỏ để thưởng thức những chén chè nóng hổi và ngọt ngào. Quán chè nằm bên cạnh ngôi chùa Thiên Bản Tự ,số nhà 239 Võ Văn Tần, cũng là cuối hẻm 382 Nguyễn Thị Minh Khai, ở quận 3.
Quán mở bán lúc 5h30 chiều cho đến gần nửa đêm thì mới đóng cửa, vừa mở cửa là thực khách đã nườm nượp kéo đến rồi. Quầy chè nhỏ chỉ có vài chỗ ngồi nên đa phần khách thường mua về. Chủ quán và con trai luôn tay múc chè – đóng bịch mà vẫn không ngừng nghỉ, hết lượt khách này đến tốp khách khác. Chè nóng Võ Văn Tần hay còn gọi là chè nóng cô Điệp đã tồn tại giữa lòng Sài Gòn được trên dưới 4 thập kỷ.
Ở đây có 6 loại chè chính: chè đậu, chè đậu xanh, chè khoai môn, chè bà ba, chè chuối nguyên trái và bánh chuối. Tất cả các loại chè sẽ được rưới thêm nước cốt dừa kèm bánh lọt dai dai rất ngon. Sự khác biệt ở đây so với hầu hết các quán chè khác ở Sài Gòn là không ăn kèm đá bào, cũng như vị ngọt vừa phải, thanh tạo chứ không gắt.
Anh chủ quán cho hay: “ Nhà anh bán đã đựợc khoảng hơn bốn mươi mấy năm rồi, lúc trước đứng bán là bà với mẹ anh, quán anh có 6 loại chè, trong đó đặc biệt là chè bà Ba. Chè bà Ba là từ sáng phải đi mua khoai về rồi gọt khoai, vắt nước dừa đến chiều vừa nấu xong là dọn ra bán luôn, các loại chè khác cũng nấu tương tự, mỗi ngày từ sớm là phải đi mua nguyên liệu mới rồi đến trưa mới bắt đầu nấu và chiều thì dọn ra bán.
Chè bà ba có thành phần thật phong phú, bao gồm táo đỏ, nấm mèo, khoai môn, khoai mì, khoai lang, bánh lọt… Món bánh chuối thì có thêm ít mè rắc lên vàng ươm và thơm ngậy, gần giống với cách ăn bánh bò. Chuối được nấu cùng với bột năng nên dai dai, vị rất vừa miệng.
Tiết trời Sài Gòn sáng nóng chiều dịu mát, có lẽ vì thế mà thực khách ở xứ sở này cũng không ngần ngại đến ăn món chè nóng này.
Một thực khách cho hay: “Tôi thích ngồi đây ăn chè hơn là mua về, vì là chè nóng. Gọi thử một chén chè bà Ba, món đặc trưng Nam bộ mà có lẽ người Hà Nội ít ai đã từng nghe qua. Múc hai muỗng lớn là vừa đủ, vì chén nhỏ thôi, lại được cẩn thận lót trên một cái dĩa để cầm khỏi nóng tay. Ngồi trên ghế nhựa thấp, ăn trong không khí tấp nập người mua kẻ bán, chén chè thơm lừng như hòa cùng không khí se lạnh của mùa mưa – quả thật không có cái thú nào bằng.”
Chị Thanh –thực khách cũng cho biết: “chị ăn ở đây khoảng ba mươi mấy năm rồi, chị ăn cảm thấy ngon, vừa miệng và hợp vệ sinh thì chị ăn thôi. Chè ăn đậm đà không quá ngọt mà giá cả hợp lí nữa. Thường thì chị ăn chè đậu, chè bà Ba, chè Bắp là chị thích nhất. Đậu thì nấu rất là bùi, chè chuối thì nó béo, thơm, đặc biệt là có khoai mì trong đó, nó khác những chỗ khác. Tùy theo loại chè nhưng những cái chè này thì không nên ăn đá, chè này ăn nóng ngon hơn”
Sài Gòn được trời phú cho một mùa lành lạnh đầy thi vị là mùa mưa, để người ta có thể xích lại gần nhau hơn như ở không gian ẩm thực vỉa hè này vậy. Nếu đi đâu xa mà chợt nhớ về Sài Gòn, chắc tôi sẽ thèm lắm chén chè nóng hổi này…
Địa chỉ: (phường 05, quận 03), hoặc đi cuối hẻm 382 Nguyễn Thị Minh Khai (quận 01)
Mở cửa: từ 5h30 chiều đến 9h tối
Giá: Các loại chè đồng giá 8.000đ/phần

Đây là kênh youtube chuyên về ẩm thực Sài Gòn, sẽ giới thiệu và hướng dẫn các bạn đến những địa điểm ăn uống, thưởng thức các món ngon các miền ở Sài Gòn. Mong được mọi người ủng hộ và góp ý.
Đăng kí kênh:
Music:

10 COMMENTS

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here